Chăm sóc cây Monstera Obliqua: Dễ hay khó?

monstera obliqua

Chào các bạn, Monstera Garden đã quay trở lại đây. Hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn yêu thích cây kiểng lá, đặc biệt là cây nhiệt đới trong nhà một dòng Monstera cực kì quý hiếm với vẻ ngoài lạ mắt và độc đáo. Đó chính là Monstera Obliqua.

Hình dáng loại Monstera này thế nào? Chúng có khác gì với các loài anh em Monstera khác và chăm sóc chúng có khó không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Monstera Obliqua có hình dáng thế nào?

Đây là một loài thực vật nhiệt đới tuyệt đẹp với những chiếc lá hình bầu dục, hình dáng kỳ lạ như xương cá, lỗ lớn chiếm diện tích trên bề mặt lá.

Cây Monstera Obliqua
Lá cây Monstera Obliqua Peru. Nguồn: Instagram Sicmualoppa

Một câu nói vui khi mô tả loài Monstera Obliqua này là “90% lỗ và 10% lá.” Điều này thật ra chỉ áp dụng đối với hình thức cây trưởng thành có nguồn gốc từ Peru. Có một số dạng được tìm thấy ở những nơi khác ở Nam Mỹ sẽ ít lỗ hơn.

Chúng đến từ đâu?

Chúng phân bố trải dài từ Panama đến các vùng khác Nam Mỹ. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở Costa Rica, Peru và dọc theo các vùng rừng rậm Amazon.

Monstera Obliqua thường bị nhầm lẫn với Monstera Adansonii?

Đúng vậy. Đa phần các bạn mới vừa quan tâm tìm hiểu các dòng kiểng lá sẽ khó phân biệt được 2 dòng Monstera này. Monstera Garden sẽ chỉ ra cho các bạn 6 yếu tố sau đây để có thể phân biệt và mua đúng loại Monstera mình yêu thích nhé.

  1. Độ dày của lá

Monstera Obliqua và Adansonii rất giống nhau trong vài năm đầu tăng trưởng dẫn đến chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. Sự khác biệt chỉ trở nên rõ ràng khi cây trưởng thành.

Monstera Obliqua có lá mỏng manh hơn hẳn Adansonii. Có cảm giác chúng mỏng như giấy, một làn gió cũng đủ bay mất lá.

Cây Monstera Obliqua và Monstera Adansonii
Monstera Obliqua (trái) và Monstera Adansonii (phải)

2. Hình dạng các lỗ trên lá

Các lỗ trên lá Monstera adansonii có xu hướng hẹp và dài trong khi lỗ của Obliqua to, tròn và chiếm hầu hết diện tích lá.

3. Các cạnh của lá

Lá Obliqua nhìn chung có mép lá hơi gợn sóng, so với lá Adansonii có mép lá thẳng.

4. Stolons

Ngoài thân chính, Obliqua có thể tạo ra những thân nhỏ, dài, không lá. Chúng phát triển bò trên mặt đất, stolons đảm bảo cây sinh trưởng từng chút một và lan ra khắp đất.

Chiết cây Monstera
Những thân nhỏ, dài, không lá, bò trên mặt đất tạo thành cây mới – Stolons của cây Monstera Obliqua

Tại mỗi node, chúng tạo ra các rễ khác cho sự phát triển của cây mới. Đặc điểm này chỉ Obliqua mới có, Adansonii thì không.

5. Tốc độ phát triển

Monstera Obliqua phát triển chậm hơn nhiều so với Monstera Adansonii

6. Giá

Đây có lẽ là yếu tố khiến không ít người tò mò. Chúng ta thường thấy dòng Monstera Adansonii có giá khá mềm thì không hẳn Monstera Obliqua cũng tương tự đâu nhé. Ngược lại Monstera Obliqua có giá rất đắt.

Hãy cùng Monstera Garden đi dạo quanh các shop trên thế giới để biết mức giá của chúng thế nào trước khi bạn quyết tâm đón một em Obliqua về nhà. Mức giá dao động từ 30-50tr cho 1 cây, và khoảng 15 đến 20tr cho 1 node.

Giá cây Monstera Obliqua
Mức giá của cây Monstera Obliqua Peru trên trang Ebay

Nếu đã biết qua về hình dáng và giá trị của Monstera Obliqua thì bước tiếp theo không thể thiếu đó là cách chăm sóc Monstera Obliqua như thế nào để cây phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc cây Monstera Obliqua

Vị trí đặt ở đâu?

Chúng thích ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên phải tránh ánh nắng trực tiếp vì những chiếc lá mỏng manh sẽ bị cháy xém. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng ở Trung và Nam Mỹ, Monstera Obliqua quen với độ ẩm lên đến 90%, và chúng sống dưới một tán rừng rậm rạp để che chở chúng khỏi ánh nắng trực tiếp.

Chăm sóc cây Monstera
Monstera Obliqua nên đặt gần cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng gián tiếp

Độ ẩm lý tưởng để phát triển

Có một số cách để tăng độ ẩm cho cây:

  • Phun sương cho lá thường xuyên để tạo bầu không khí ẩm
  • Đặt cây của bạn cạnh các cây ưa ẩm khác để tạo môi trường giữ ẩm liên tục
  • Đặt đá cuội hoặc sỏi vào khay dưới chậu cây, đổ nước vào khay, đá cuội và sỏi giúp tạo độ ẩm cho cây
  • Cân nhắc đầu tư vào máy tạo độ ẩm phòng

Lưu ý: Những chiếc lá quá mỏng manh của Obliqua sẽ không chịu được lâu dưới ánh sáng trồng nhân tạo, vì vậy nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng đèn LED trồng cây thì hãy đảm bảo rằng cây trồng của bạn được đặt cách xa mọi tia sáng trực tiếp để tránh làm cháy lá.

Lượng nước tưới như thế nào?

Kiểm tra độ ẩm trong đất bằng thước đo độ ẩm hoặc bằng cách đặt ngón tay của bạn sâu vào đất (2.5 đến 5cm). Nếu đất khô trên bề mặt hoàn toàn và chỉ hơi ẩm khi ngón tay của bạn nhúng hoàn toàn vào đất, thì đã đến lúc bạn nên tưới nước cho cây.

Lưu ý: Những chiếc lá vàng ở phần dưới của thân và gần với rễ thường là dấu hiệu của việc tưới quá nhiều. Có thể phục hồi cây bằng cách để đất khô trước khi tiếp tục tưới.

Đất trồng

Cùng giống như các anh em khác trong họ Monstera, Monstera Obliqua cũng thích những loại đất tơi xốp, thoát nước tốt. Rêu than bùn, đá trân châu perlite, vỏ thông…là hỗn hợp được cây yêu thích.

Chăm sóc cây Monstera Obliqua
Chất trồng yêu thích thường là rêu dớn, đá trân châu perlite

Cám ơn bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về dòng Monstera Obliqua. Trong những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ đi sâu vào việc làm thế nào để nhân giống thành công cây Monstera Obliqua quý hiếm này. Các bạn nhớ theo dõi và đón xem nhé.

Call Now Button