Khi nào thì cây Monstera bắt đầu xẻ lá?

lá cây monstera deliciosa

Nhiều bạn trồng cây Monstera thắc mắc rằng tại sao những hình ảnh trên mạng cây xẻ lá đẹp thế. Cây nhà mình thì chẳng có tí nào cả? Đó là tại vì bạn đang sở hữu một em Monstera chưa đến tuổi dậy thì. Cứ bình tĩnh và kiên nhẫn một thời gian để xem cây Monstera của mình trưởng thành đẹp đẽ và kỳ lạ thế nào bạn nhé.

Bài viết hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu thêm về các giai đoạn phát triển của cây Monstera và làm sao để trầu bà lá xẻ (Monstera) nhanh xẻ lá?

Cây Monstera khi còn nhỏ
Cây Monstera khi còn nhỏ (lá chưa xẻ)

Các giai đoạn của cây Monstera

Lá Monstera thường bắt đầu xẻ ở giai đọan tháng thứ 6-7 và đạt đến độ hoàn chỉnh nhất từ 2-3 năm tuổi. Những lá nhỏ sẽ có hình dạng tim, xanh mướt và chưa xẻ lá hay có lỗ nào cả.

Lá cây Monstera
Các giai đoạn của lá Monstera

Bạn có biết tại sao lá cây Monstera lại xẻ và có lỗ khi lớn?

Monstera được biết đến là loài thực vật cao lớn, lá rậm rạp có nguồn gốc từ miền nam Mexico. Trong môi trường nhiệt đới tự nhiên chúng thường đạt độ cao trên 2m.

Mỗi lá riêng lẻ có thể phát triển chiều rộng hơn 60cm. Hãy tưởng tượng một chiếc cây có kích thước lá hoành tráng như thế ngay trong phòng khách nhà bạn thì còn gì thú vị bằng.

Lá cây Monstera
Lá Monstera sau 3 năm

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao những chiếc lá Monstera phải tách ra khi chúng lớn lên không?

Có 3 lý do chính khiến lá tách ra và hình thành lỗ khi chúng đạt đến độ trưởng thành.

  1. Những chiếc lá Monstera tiến hóa để cho ánh nắng xuyên qua những lá non

Bởi vì những chiếc lá khổng lồ mà không xẻ khi trưởng thành có thể chặn ánh sáng mặt trời cần thiết cho những chiếc lá dưới tầng thấp hơn, chúng bắt đầu tách ra để cho phép ánh sáng mặt trời đi qua các tầng thấp hơn của cây. Bạn có thấy chúng tuyệt vời tới mức nào không? Mình còn phải ngạc nhiên đấy.

2. Những chiếc lỗ trên lá tạo ra hệ thống thoát nước cần thiết

Ngoài việc cho phép truyền ánh sáng, những chiếc lá của cây Monstera còn tách ra và hình thành lỗ để thích nghi với nước. Môi trường sống của chúng là ở những rừng mưa nhiệt đới, nơi có lượng nước mưa cực kì lớn.

Những chiếc lá khi trưởng thành tạo ra các hốc nhỏ, các lỗ trên lá giúp cây “giải thoát” được áp lực nước lớn vào mùa mưa.

Monstera Deliciosa
Các lỗ trên lá giúp cây “giải thoát” được áp lực nước lớn vào mùa mưa.

Nước đọng trên những chiếc lá khổng lồ có thể là môi trường phát triển vi khuẩn và nấm dẫn đến hư hại cây vì vậy việc tách lá tạo ra hệ thống thoát nước hiệu quả giúp giảm thiểu những vấn đề này. Ôi! Đúng là một giống cây tuyệt vời.

3. Cho phép không khí/ gió đi xuyên qua

Cuối cùng, những chiếc lá Monstera to lớn, nếu không phát triển đầy đủ những lỗ nhỏ sẽ là những chiếc dù vô cùng nguy hại. Do tác động mạnh của gió, những chiếc lá có thể bị xé toạc trong điều kiện thời tiết xấu.

Vì thế chúng xẻ lá và hình thành những lỗ nhỏ để giúp lượng không khí và gió trở nên hiền hòa hơn, không ảnh hướng đến sự phát triển của cây.

Cây Monstera của tôi tại sao không xẻ lá?

Mặc dù đa phần lá của cây Monstera sẽ tách ra đúng lúc khi chúng trưởng thành, nhưng có một vài trường hợp chúng vẫn y nguyên khi trưởng thành. Khả năng là bạn đã không cung cấp điều kiện phát triển thích hợp cho cây Monstera của mình.

Để Monstera của bạn phát triển tốt, chúng sẽ cần 3 điều kiện quan trọng sau đây.

Ánh sáng mặt trời

Cây Monstera thích ánh sáng mặt trời gián tiếp.

Lưu ý: Không để dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm cháy lá.

Vì chúng có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Mexico, chúng đã quen với điều kiện có nắng ấm chiếu xuống những tán lá rậm rạp. Tuy nhiên quá nhiều bóng râm sẽ làm cây còi cọc, chậm lớn.

Monstera Deliciosa
Cây cần đủ ánh sáng để phát triển

Tạo ánh sáng mặt trời gián tiếp bằng cách đặt Monstera của bạn ở gần cửa sổ quay mặt về hướng Bắc hoặc phía sau một tấm rèm che để lọc ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nước

Cây Monstera cần được tưới nước mỗi khi đất khô hoàn toàn. Bạn nên tưới 2 lần/ tuần hoặc khi nào thấy đất đã khô đến 2 lóng tay.

Tưới quá nhiều nước là một trong những sai lầm lớn. Điều đó làm chậm đi sự phát triển của cây và khiến lá chuyển sang màu vàng.

Bón phân

Cây Monstera phát triển mạnh trên đất có nhiều magiê. Chúng cũng đòi hỏi sự cân bằng giữa nitơ, phốt pho và kali.

Do đó, nếu cây Monstera phát triển yếu ớt, hãy nhớ bổ sung phân bón có chứa các chất dinh dưỡng này mỗi tháng một lần.

Monstera trưởng thành
Monstera trưởng thành có thể cao trên 2m

Lưu ý:

Nếu cây Monstera của bạn chưa xẻ lá và không đạt độ phát triển như mong muốn thì có thể bạn đã không để cây tiếp xúc đủ lượng ánh sáng cần thiết. Thứ 2, tưới nước quá nhiều và không đảm bảo chậu trồng có lỗ thoát nước tốt.

Monstera Deliciosa
Không tưới quá nhiều nước và đảm bảo chậu thoát nước tốt

Khi bạn tưới quá nhiều nước, lượng nước đọng sẽ tích tụ dưới đáy chậu. Ngày qua ngày sẽ gây úng rễ và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển làm thối rễ và dẫn đến chết cây. Lời khuyên tốt nhất là tìm một cái đôn hay cái đĩa chứa sỏi rồi hãy đặt chậu cây lên. Chúng sẽ giúp chậu thoát nước tốt.

Bạn có thể đọc thêm thông tin cây Monstera tại đây

trồng cây Monstera trong nhà
Cách trồng cây Monstera trong nhà

Kết

Hãy thử trồng một cây Monstera trong nhà để biết điều tuyệt vời như thế nào bạn nhé!

Đối với mình, được tận mắt chiêm ngưỡng những chiếc lá xẻ màu xanh lá cây, to đẹp vào mỗi buổi sáng, nhâm nhi tách cà phê trên tay đó thật sự là bắt đầu ngày mới tuyệt vời nhất.

Call Now Button