Cách nhân giống cây trầu bà lá xẻ mà bạn cần biết

Cây trầu bà lá xẻ là một loại cây cảnh được trồng rộng rãi trong các không gian nội thất nhà ở, văn phòng… Nếu như bạn đang muốn trồng một chậu cây này trong gia đình của mình, tại sao không tham khảo ngay cách nhân giống cây trầu bà lá xẻ đơn giản được chia sẻ trong bài viết dưới đây?

Monstera là cây gì?

Cây Monstera (hay còn gọi là cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ). Là một loại cây có hình dáng đẹp nhất trong các loại trầu bà. Loại cây có nguồn gốc Châu Mỹ này ngày thường được sử dụng trong các không gian nội thất, văn phòng, nhà ở bởi hình dáng lá cây đẹp mắt, lại dễ nuôi trồng và chăm sóc.

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ
Cây Monstera Deliciosa (cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ)

Cây thuộc loại ưa ẩm, bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên có một lượng nước vừa phải để chăm sóc cây. Ngoài loại cây trồng trong chậu, Monstera còn có dạng thân leo cho bạn dễ dàng lựa chọn tùy theo nhu cầu trang trí của mình.

Thông tin của cây

Tên thường gọi: Cây trầu bà lá xẻ, cây Monstera, trầu bà lá xẻ Nam Mỹ

Tên khoa học: Monstera Deliciosa

Họ: Họ ráy – Araceae.

Cách nhân giống cây trầu bà lá xẻ 

Cách làm:

Lưu ý là cây con được tách ra từ cây mẹ phải có ít nhất từ 2 – 3 rễ, có độ dài khoảng 3 – 4 cm. 

Tiếp đó, hãy sử dụng một con dao sắc và cắt nhọt dưới lễ từ 1 đến 1,5 cm. Đừng quên thoa lên vết cắt hỗn hợp Vaseline kết hợp với Ridomil để ngăn chặn sự xâm nhập, phá hoại từ sâu bệnh và tránh trường hợp cây bị thoát nước làm giảm khả năng sinh trưởng. 

Bạn có thể nghiên cứu cách chăm sóc cây Monstera sau khi nhân giống bằng cách cutting từ cây mẹ: tại đây

Cách nhân giống cây trầu bà lá xẻ
Cách nhân giống cây trầu bà lá xẻ (Monstera)

Chuẩn bị giá thể để trồng cây có bao gồm 60% bột xơ dừa, 30% trấu sống và 10% cho trấu, trộn đều lên và trồng cây vào đó. Để cây tại nơi thoáng mát và có độ che phủ từ 50 đến 60%. 

Từ tháng 1 đến tháng thứ 3 là lúc rễ bắt đầu ổn định, bạn cần tiến hành bón phân để cây sinh trưởng tốt hơn. Hãy dùng phân Dynamic hoặc bánh dầu đã được ngâm kỹ và pha loãng với nước để tưới lên giá thể.

Đến tháng thứ tư phải bón phân NPK 20-20-15 với lượng phân từ 50 gam đến 70 gam cho mỗi cây. Bạn cần phải bón phân vào buổi chiều tối và tưới nước sau khi bón phân. 

Lưu ý: 

Khi trồng cây, đừng quên lấp đất đến cổ rễ cuối cùng của cây. Để đảm bảo rằng cây có thể đứng thẳng và chắc chắn, bạn cần ém chặt đất nhưng không quá mức khiến cây bị gãy rễ non.

Khi trồng cây, bạn cần trồng có dàn kê và tuyệt đối không để cây trực tiếp dưới mặt đất tự nhiên.

Từ tháng thứ 4, bạn có thể dùng Chitosan phun lên cây với nồng độ khoảng 0.2% để kích thích cây sinh trưởng, đồng thời, phòng tránh cây bị sâu bệnh phá hoại.

Cây Monstera đột biến
Cây Monstera đột biến

Vì loại cây này có mùi thơm sẽ hấp dẫn sâu ăn lá và một số loại muỗi phá hoại nên bạn có thể kết hợp dùng Diazan để tiêu diệt chúng. Lưu ý là chỉ nên phun với nồng độ 0,18% là vừa đủ. 

Từ 5 – 6 tháng là thời gian đẹp để cho cây vào chậu trồng và trưng bày trong phòng. Giá thể bây giờ sẽ là 50% bột xơ dừa, 30% trấu sống và 20% phân hữu cơ ủ hoai mục trộn đều.

Đó là cách nhân giống cây trầu bà xẻ lá bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu. Nhìn chung, loại cây này vừa đẹp lại khá dễ trồng và dễ chăm sóc, vì thế nó sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi muốn tìm cây trang trí không gian nội thất cho mình đấy!

Theo dõi fanpage Monstera Garden để biết thêm thông tin bạn nhé!

Call Now Button