PHILODENDRON GLORIOSUM VÀ CÁCH CHĂM SÓC

philodendron-gloriosum

Với những đường gân đặc biệt chạy dọc trên những chiếc lá hình tim khổng lồ, Philodendron Gloriosum có cấu tạo đơn giản nhưng không hề kém phần bắt mắt. Đặc biệt đối với những ai yêu thích sưu tầm cây kiểng lá.

Hãy cùng tìm hiểu về dòng Philodendron Gloriosum và cách chăm sóc loài cây tuyệt đẹp trong bài viết này nhé!

Vẻ ngoài của Philodendron Glorisosum

Philodendron Gloriosum không hẳn là một loài thực vật thân leo. Nó phát triển bằng cách bò dọc trên mặt đất với những chiếc lá xanh hình tim khổng lồ đẹp mắt.

Cây Philodendron Gloriosum
Cây Philodendron Gloriosum

Các lá của Philodendron Gloriosum trưởng thành đạt đến kích thước 90cm (36 inch). Lá cây mềm mịn như được phủ một lớp nhung. Làm sao để biết cây đạt đến độ trưởng thành? Đơn giản lắm! Bạn chỉ cần nhìn ở những đường gân trắng trên lá. Các đường gân trắng sẽ trở nên rõ ràng hơn khi chúng trưởng thành. 

Nguồn gốc của Philodendron Gloriosum

Nguồn gốc của Philodendron Gloriosum là Colombia, nhưng nó cũng được tìm thấy ở các nước như Trung Mỹ, Mexico, Brazil và Venezuela.

P. Gloriosum trưởng thành tạo ra hoa màu trắng vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.

Philodendron Gloriosum có khả năng lai tạo ra những dòng nào?

Có một điều thú vị là  Philodendron Gloriosum đã được lai tạo với Philodendron Melanochrysum để tạo ra con lai tuyệt đẹp: Philodendron Glorious

Philodendron Glorious là một loài aroids bán leo có nguồn gốc từ Philodendron Gloriosum và Philodendron Melanochrysum. Nó có thể vừa leo vừa bò tùy theo điều kiện môi trường đất mà bạn cung cấp cho chúng. Philodendron Glorious là con lai nên sẽ hội tụ những điểm đặc trưng của cả 2 dòng. 

Những chiếc lá mượt như nhung và hơi dài và hẹp hơn so với P. Gloriosum nhưng không dài như P. Melanochrysum. Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy lá sẫm màu hơn nhờ chúng có nguồn gốc của Melano.

Cách lai tạo Philodendron Glorious
Cách lai tạo Philodendron Glorious

Các cây non thường trông giống với P. Gloriosum nhưng bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng bằng cách nhìn vào cuống lá tròn trái ngược với cuống lá hình D trên Gloriosum. Con lai tuyệt đẹp này lần đầu tiên được lai tạo ở Cairns, Úc vào những năm 1970 bởi Keith Henderson. 

Lá sẽ dài khoảng 50cm và rộng 20cm.

Điều kiện và cách chăm sóc Philodendron Gloriosum 

Loại cây này nhạy cảm với lạnh và lá sẽ vàng khi chúng ở trong môi trường không khí lạnh vài ngày. 

Cây Philodendron Gloriosum
Cây Philodendron Gloriosum

Ánh sáng: Thích ánh sáng nhưng không phải là ánh nắng trực tiếp 

Nước: Để cho lớp đất trên cùng khô đi giữa các lần tưới. Những cây này rất dễ bị thối rễ, vì vậy tốt nhất không nên tưới quá nhiều nước.

Nhiệt độ: Thích điều kiện nóng ẩm để phát triển. Ở những vùng khí hậu ôn đới & hàn đới, có thể cần một số điều chỉnh vào mùa đông để giữ cho cây này tươi tốt.

Đất: Phát triển tốt ở đất xốp nhẹ, thoáng khí. Bạn nên thêm đá trân châu bổ sung vào hỗn hợp đất để giúp chống lại bệnh thối rễ. Đất nặng hơn (mùn và đất nhiều) sẽ giữ nước và làm cây dễ bị thối.

Độ ẩm: Những cây này phát triển mạnh ở độ ẩm cao hơn một chút từ 60-80%. Nếu độ ẩm dưới 40%, bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà.

Cách nhân giống cây Philodendron Gloriosum

Giâm cành là cách để nhân giống cây Philodendron Gloriosum của bạn. Theo quan điểm của chúng tôi, loài cây này dễ nhân giống hơn nhiều loài Philodendron và Monstera khác.

Nếu cây bắt đầu bò và mọc rễ ở trên đất, khi đó bạn sẽ giâm cành bằng cách cắt đoạn thân có kèm rễ. 

Cách nhân giống Philodendron Gloriosum
Cách nhân giống Philodendron Gloriosum

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào từng bước thực hiện việc nhân giống cây Philodendron Gloriosum nhé: 

  1. Tìm phần cắt thích hợp trên thân rễ nằm giữa hai lá
  2. Bản thân đoạn cắt nên có 2-3 lá 
  3. Cắt thân rễ bằng kéo cắt tỉa để đảm bảo vết cắt được dứt khoát
  4. Khi thân rễ đã được cắt, hãy để vết cắt khô trong vài giờ. Hãy nhớ bôi keo liền sẹo vào vết cắt. Keo liền sẹo hoạt động như một chất khử trùng và sẽ giúp vết thương mau lành.
  5. Dùng thêm dung dịch kích rễ và vitamin B1 để đoạn cắt có thêm chất dinh dưỡng
  6. Chọn một cái chậu phù hợp với kích thước đoạn cắt và cho vào một ít rêu Sphagnum (dớn trắng Chile) ẩm nhưng không để ướt vào chậu.
  7. Nhẹ nhàng đặt đoạn cắt vào rêu/ dớn và lấp rễ lại
  8. Nên tăng độ ẩm sẽ giúp cây ra rễ nhanh hơn. Quá trình này có thể mất từ 2-4 tuần để bắt đầu ra rễ mới và trở thành cây con.

Các vấn đề thường gặp với Philodendron Gloriosum

Vàng lá: 

Vàng lá có thể do ánh sáng trực tiếp. Loại cây này không chịu được ánh nắng trực tiếp. Quá nhiều sẽ dẫn đến lá úa vàng.

Biện pháp khắc phục:

Di chuyển Philodendron Gloriosum của bạn đến vị trí có ánh sáng gián tiếp sáng và có thể xa cửa sổ hơn.

Một lý do khác cho lá vàng là tưới nước quá nhiều. 

Biện pháp khắc phục:

Giảm tưới nước. Thông thường, nên kiểm tra đất và đảm bảo đất chỉ hơi ẩm đến gần như khô trước khi tưới cây.

Kiểm tra hỗn hợp đất. Nó có thoát nước tốt không? Nước có chảy ra khỏi chậu của bạn trong vòng vài giây khi bạn tưới không? Nếu đất ẩm ướt và thậm chí sũng nước quá lâu, bạn sẽ cần phải thay một hỗn hợp đất thoát nước có sử dụng đá trân châu, đá bọt pumice…

Cây Philodendron Gloriosum bị vàng lá
Cây Philodendron Gloriosum bị vàng lá

Thối rễ:

Thối rễ là nguyên nhân của việc tưới quá nhiều nước hoặc đất quá dày và ẩm ướt quá lâu. Các triệu chứng: cây phát triển còi cọc, lá không mọc và vàng lá.

Biện pháp khắc phục:

Nếu bạn nghi ngờ cây bị thối rễ, bạn nên kiểm tra rễ. Bệnh thối rễ đe dọa đến “tính mạng” cây trồng của bạn. Bệnh sẽ nhanh chóng di chuyển từ rễ bị nhiễm bệnh sang phần rễ còn lại. 

Kiểm tra bộ rễ xem chúng có khỏe mạnh không? Thường thì các phần của rễ dễ bong ra và trông chúng có màu đen hoặc nâu khi chúng đang thối rữa.

Nếu trường hợp đó xảy ra, cắt bỏ tất cả các rễ thối rữa. Sau đó rửa sạch rễ, thay bầu hoàn toàn và dùng bầu thoát nước tốt.

Monstera Garden vừa giới thiệu sơ qua về Philodendron Gloriosum (cách chăm sóc và cách nhân giống). Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin thú vị cho các bạn về dòng Philodendron đặc biệt này nhé!

Call Now Button