GIÁ THỂ PHÙ HỢP CHO CÂY MONSTERA DELICIOSA (TRẦU BÀ LÁ XẺ)

monstera-borsigiana-variegata

Monstera Deliciosa (hay còn được gọi là trầu bà lá xẻ Nam Mỹ) đang dẫn đầu xu hướng cây kiểng trong nhà với những chiếc lá xẻ độc đáo mang đến vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà. 

Làm thế nào để cây trầu bà lá xẻ (Monstera Deliciosa) của bạn luôn phát triển mạnh, tán lá xòe đẹp? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách chọn giá thể phù hợp cho cây Monstera Deliciosa nhé!

Monstera Deliciosa
Monstera Deliciosa

Giá thể có quan trọng đối với Monstera ?

Monstera Deliciosa (trầu bà lá xẻ) là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất trên toàn thế giới, Monstera Deliciosa mang vẻ đẹp từ vùng nhiệt đới Mexico.

Những chiếc lá với màu sắc, hình dạng tuyệt đẹp của chúng mang đến cho loài cây này một vị trí độc nhất trong lòng những ai yêu thích và sưu tầm cây kiểng lá.   

giá thể cho cây monstera
Chọn giá thể cho cây Monstera

Giống như tất cả các loài thực vật khác, Monstera cũng có một số yêu cầu đặc biệt để phát triển. Bên cạnh nước, CO2 và ánh sáng, hỗn hợp đất (giá thể) đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cây Monstera Deliciosa của bạn luôn xanh tốt và cao lớn. 

Giá thể tốt cho Monstera gồm những loại gì? 

Monstera Deliciosa, trong môi trường sống tự nhiên, chúng mọc ở tầng dưới những loại cây cổ thụ vĩ đại. Các nhà thực vật học đã chỉ ra rằng giá thể tốt nhất là bắt chước gần giống nhất với điều kiện phát triển ngoài tự nhiên của cây.

Cây Monstera Deliciosa (trầu bà lá xẻ) ưa thích hỗn hợp thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng ví dụ than bùn và phân trộn. Nếu bạn đang tự chuẩn bị đất thì theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn hãy thử 1 trong 4 công thức sau đây nhé.

Công thức 1.

½ bầu đất thông thường, ½ mụn dừa hoặc rêu than bùn (peat moss)

Công thức 2.

½ bầu đất thông thường, ½ dừa cắt khúc hoặc vỏ thông 

Công thức 3.

½ đất bầu thông thường, ½ đá trân châu hoặc đá bọt pumice 

Công thức 4.

½ phần hỗn hợp bầu thông thường, ¼ phân trộn và ¼ đá trân châu

Lưu ý:

Mặc dù tốn nhiều công sức hơn một chút nhưng việc trộn đất riêng sẽ mang lại cho bạn một hỗn hợp đất (giá thể) tối ưu nhất để giúp cây Monstera phát triển.

Kinh nghiệm cá nhân:

Chúng tôi thấy rằng sự kết hợp tốt nhất là khoảng một nửa hỗn hợp bầu đất thông thường và một nửa vật liệu cứng như vỏ thông, đá bọt, đá trân châu, hoặc vụn dừa. Tôi thường cho vào một lớp phân trùn quế mỏng để làm phân bón.

Bầu đất cho cây Monstera Deliciosa gồm những thành phần gì?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Monstera Deliciosa là loài ưa ẩm. Tuy nhiên, chúng cần hỗn hợp đất thoáng khí và tơi xốp để giúp bộ rễ phát triển tốt mà không lo hiện tượng úng rễ khi chúng ta tưới nước quá nhiều.

Đừng quá lo lắng! Nếu bạn không có thời gian để tự tay làm hỗn hợp bầu đất riêng thì có thể sử dụng các loại đất được trộn sẵn theo tỷ lệ, giúp bầu đất luôn tơi xốp và thoáng khí.

  1. Đất trộn sẵn dành riêng cho kiểng lá của 1989. Bạn có thể mua tại đây

2. Đất trộn sẵn Soil Mix với công thức chuẩn, dành cho các loại xương rồng, đảm bảo không gây úng nước, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể mua tại đây

Công thức tự làm giá thể cho Monstera Deliciosa

Các loại đá

  1. ĐÁ PERLITE: màu trắng hoặc trắng đục, nhẹ, xốp
  2. ĐÁ PUMICE: màu xám nhạt, màu vàng nhạt, nặng hơn đá Perlite

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ PERLITE VÀ ĐÁ PUMICE

Đá Perlite và đá bọt Pumice đều có cùng nguồn gốc là từ núi lửa, đa phần nguồn gốc từ Indonesia.

Tuy nhiên, đá trân châu Perlite được xử lý tiếp theo với nhiệt cho đến khi nó xốp lên nhìn giống như bỏng ngô. Do đó, đá Perlite mà chúng ta dùng để trồng cây có trọng lượng vô cùng nhẹ.

Các thành phần giá thể cho Monstera
Phân biệt các thành phần giá thể cho Monstera

Trong khi đó, đá Pumice không có xử lý gì thêm sau khi hình thành từ dung nham núi lửa. Chúng có màu xám nhạt hoặc vàng nhạt. Đá bọt Pumice là một lựa chọn tốt hơn nếu cây cao, bởi vì trọng lượng của Pumice có thể giúp ngăn không cho chậu cây bị đổ.

ĐIỂM CHUNG

Chúng đều giúp tạo sự thoáng khí và thoát nước nhưng vẫn giữ ẩm cho môi trường đất trồng cây. Chỉ cần thêm một phần ba đá trân châu Perlite hoặc đá bọt Pumice vào dưới đáy chậu sẽ giúp rễ cây luôn thoáng khí và đặc biệt là giúp giữ lại ẩm cho cây.

Bạn sẽ không cần tưới quá nhiều khi sử dụng các loại đá này trong thành phần giá thể cho cây Monstera.

PEAT MOSS (RÊU THAN BÙN)

Bên cạnh các loại đá, lớp kế tiếp chúng ta cần có một ít rêu than bùn. Vậy rêu than bùn là gì?

Rêu than bùn (Peat moss) thường được tìm thấy trong các đầm lầy và vùng ẩm ướt ở bán cầu bắc.

Thời gian trôi qua, những phần già chìm dần vào lớp dưới. Quá trình phân hủy diễn ra rất chậm trong lớp oxi hóa. Trong một thời gian dài một nghìn năm một lớp dày vật liệu đồng nhất chết có tên rêu than bùn được hình thành.

Rêu than bùn kích thích sự phát triển của cây và sự phát triển của rễ bằng cách cải thiện cấu trúc của môi trường trồng trọt. Nó cũng làm tăng khả năng đệm của đất và ngăn chặn sự rò rỉ các chất dinh dưỡng phân bón.

XƠ DỪA CỤC HOẶC VỎ THÔNG

Giúp giữ ẩm cho rễ cây Monstera. Xơ dừa bạn có thể tìm mua sản phẩm đóng gói tiện lợi Coco Coir Chips

Vỏ thông có thể tìm mua tại đây hoặc tại các cơ sở bán lan, kiểng

RÊU RỪNG, DỚN CHILE, VỎ ĐẬU PHỘNG HOẶC VỎ TRẤU

  1. Rêu rừng: giúp giữ ẩm lâu, rất thích hợp với các bạn không có thời gian thường xuyên chăm sóc cây.
  2. Dớn Chile: giữ bề mặt đất luôn có độ ẩm. Vì đã được xử lý nên có khả năng hạn chế nấm bệnh giúp cho bộ rễ cây Monstera luôn phát triển.
  3. Vỏ đậu phộng: Vỏ đậu được dùng để giữ ẩm, làm giá thể hoặc tạo độ thoáng cho đất để trồng các loại cây và hoa.
  4. Vỏ trấu: Nguyên liệu rẻ tiền nhưng cũng vô cùng có ích trong việc tạo ẩm và giữ rễ thoáng khí.

CÁC LOẠI PHÂN BÓN CHO MONSTERA DELICIOSA

Ngoài công thức giá thể, Monstera Garden sẽ giới thiệu đến bạn một số loại bón thúc, dưỡng lá, dưỡng rễ…cho cây Monstera của bạn luôn phát triển khỏe mạnh.

1. Vitamin B1: có công dụng gia tăng sự sản xuất chất diệp lục, tạo sự quang hợp, trao đổi chất dinh dưỡng, làm cho cây khỏe mạnh.

2. Phân bón hữu cơ Bio Root: Loại 1 lít, kích rễ cực mạnh nhập khẩu từ Mỹ giúp cây Monstera luôn xanh mướt và phát triển nhanh chóng.

3. Rooting Powder: kích rễ dạng bột, 35g, nhập khẩu từ Mỹ, thúc đẩy quá trình phát triển ra rễ cực nhanh.

4. Phân bón N3m 100g: dùng nhiều để kích thích phát triển rễ trong kỹ thuật giâm cành và chiết cành.

Bài viết tổng hợp những thông tin về cách làm và chọn giá thể phù hợp cho cây Monstera. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhé!

Call Now Button