TUYỆT CHIÊU CHĂM SÓC ALOCASIA SILVER DRAGON

alocasia silver dragon

Alocasia Silver Dragon (Rồng bạc) là một trong những loại cây xanh nhiệt đới mang đến sự mê hoặc, kích thích mọi ánh nhìn. Silver Dragon là một biến thể lai của Alocasia Baginda và trông rất giống với Baginda nguyên bản. Bài viết này, hãy cùng Monstera Garden tìm hiểu về hình dáng và các tuyệt chiêu chăm sóc cây Rồng bạc này nhé!

Alocasia Silver Dragon
Alocasia Silver Dragon. Nguồn: Pinterest

Hình dáng và kích thước Alocasia Silver Dragon

Alocasia Baginda “Silver Dragon” có kích thước nhỏ hơn và nổi bật hơn nhiều nhờ những đường vân lá xanh đậm tương phản và hằn sâu trên nền lá màu trắng bạc.

Với những ai có trí tưởng tượng phong phú, Silver Dragon mang đến sự ma mị với kết cấu lá nhìn giống như những chiếc vảy rồng. Thực tế, lá Silver Dragon trông giống như hình chóp, hình trái tim nhọn hoặc hình chiếc khiên thuôn dài với các gân lá nối lại với nhau.

Alocasia Baginda “Silver Dragon” có nguồn gốc từ Đông Borneo, các vùng đá vôi giàu canxi – mang đầy đủ tính chất nhiệt đới nhất. Do đó, Silver Dragon sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường ánh sáng tán xạ và độ ẩm cao.

Mẹo chăm sóc Alocasia Silver Dragon

ĐẤT

Thoát nước tốt là chìa khóa để giữ cho Alocasia Silver Dragon phát triển tốt. Hỗn hợp giá thể trồng cần có khả năng thoát nước nhanh, mềm, không có nhiều sạn hoặc cứng.

Có thể bổ sung thêm các chất làm thoáng khí như lớp phủ vô trùng, phân trộn làm vườn hoặc than bùn. Giá thể giàu chất hữu cơ và đầy lỗ khí sẽ cung cấp cho rễ sự ấm áp và khả năng giữ ẩm để cây phát triển mạnh.

Nếu giá thể dính vón cục thì có thể cho vào một chút cát để làm tơi giá thể. Tuy nhiên, lượng cát bổ sung không được quá 30% tỷ lệ hỗn hợp giá thể.

Lời khuyên: Bổ sung dinh dưỡng cho giá thể trồng Alocasia Silver Dragon bằng một vài que hoặc viên phân hữu cơ tan chậm.

ÁNH SÁNG

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng khi chăm sóc Alocasia Silver Dragon.

Alocasia Silver Dragon phát triển trong môi trường ánh sáng mặt trời gián tiếp với mức độ ánh sáng xuyên qua khoảng 70-80%. Trong môi trường tự nhiên, Silver Dragon được tìm thấy dưới bóng cây, những nơi có khoảng trống ánh sáng xuyên qua được.

Ở khu vực gần đường xích đạo, có thể trồng Alocasia Silver Dragon xuống đất ở một rẻo khuất trong khu vườn, dưới bóng râm và vẫn có ít nhất một mặt sáng. Tất cả các lá Silver Dragon sẽ quay về phía có ánh sáng. Ở những vùng lạnh hơn, có thể trồng Alocasia Silver Dragon trong chậu và đặt dưới gốc cây hoặc ngoài sân trong những tháng xuân hè.

Alocasia Silver Dragon
Cây Silver Dragon nhỏ (trái) và cây trưởng thành (phải)

Alocasia Silver Dragon cũng có thể trồng trong nhà. Vị trí đặt cây nên cách cửa sổ hướng ánh sáng khoảng 60cm. Cần quan sát cây cẩn thận để tìm các dấu hiệu của ánh sáng yếu, là lúc lá bị mờ, không còn bóng sáng. Cây cũng dễ bị thối rễ nếu mức độ ánh sáng môi trường sống yếu. 

NƯỚC

Mức độ tưới nước cho Alocasia Silver Dragon phụ thuộc vào giá thể và ánh sáng mặt trời. Không cần tưới thường xuyên nếu giá thể đất có khả năng giữ ẩm thoáng khí tốt và mức độ ánh sáng đủ.

Lá và thân của Alocasia Silver Dragon dày và giữ ẩm tốt. Nên chờ mặt trên lớp giá thể khô đi một chút rồi mới tưới nước. Tưới nước quá mức sẽ gây hại cho hệ thống rễ của cây.

Vào mùa hè, có thể tưới khoảng ba lần một tuần. Mùa đông, một lần một tuần là đủ. Nếu Rồng bạc sống trong nhà thì việc tưới nước vào mùa đông cần phải giảm hơn nữa, còn khoảng một lần trong 2 tuần hoặc lâu hơn.

Điểm quan trọng cần lưu ý là Silver Dragon thích ẩm nhưng không được làm úng rễ. Cuối cùng, để cây phát triển tươi tốt và có nhiều lá mới, cần giữ cho các phần của giá thể đất đều được giữ ẩm.

NHIỆT ĐỘ

Rồng Bạc lá dày ưa nhiệt độ ấm áp. Bạn có thể trồng Alocasia Silver Dragon trong khoảng nhiệt từ 13 ° -27 ° C.

Loại cây xanh nhiệt đới này phát triển chậm ở nhiệt độ dưới 16 ° C. Ở nhiệt độ thấp, sự trao đổi chất của cây chậm lại và không đủ để cây duy trì dinh dưỡng cho lá.

Silver Dragon có thể rụng lá và đi vào trạng thái ngủ đông trong điều kiện nhiệt độ thấp. Vì vậy, hãy mang đám Rồng bạc vào nhà ngay khi mùa thu đến.

Alocasia Silver Dragon hoàn toàn không thích nghi với điều kiện băng giá. Nên đặt cây những vị trí tránh xa những luồng gió lạnh từ cửa. Ngược lại, Silver Dragon có thể chịu nhiệt độ lên đến 35 ° C, miễn là  được trồng trong bóng râm và tưới nước đều đặn.

ĐỘ ẨM

Cũng giống như các thành viên khác trong chi Alocasia, Rồng bạc phát triển tốt khi được cung cấp độ ẩm tối đa có thể. Silver Dragon xuất hiện ở các khu vực ven biển ấm ở vùng đông nam nên cây phù hợp với độ ẩm từ 80% đến 100%.

Chăm sóc các cây chi Alocasia cần lưu ý yêu cầu độ ẩm. Vào những tháng mùa hè khi cây được đặt ngoài trời, trải một lớp mùn vô trùng dày xung quanh gốc là giải pháp rất tốt để làm không khí ẩm ướt.

Vào mùa đông khi cây được đưa vào trong nhà, độ ẩm khu vực chúng ta ở thường dưới 50%. Lúc đó, chúng ta cần sử dụng bình phun sương, máy tạo ẩm, khay đá cuội, v.v. để tạo độ ẩm cho cây.

Lưu ý cuối cùng là cần tạo môi trường sống lưu thông không khí tốt cho cây. Không nên để Silver Dragon ẩm ướt cả ngày, sẽ gây hại cho cây.

Alocasia Silver Dragon
Alocasia Silver Dragon. Nguồn: Pinterest

PHÂN BÓN

Nguồn gốc Alocasia Baginda Silver Dragon là từ các mỏm đá vôi trên đảo Borneo, là những nơi giàu canxi. Nước mưa làm đất tăng độ pH, giải phóng canxi vào đất.

Do vậy, Alocasia Silver Dragon cần được cung cấp giá thể đất giàu canxi không chỉ để cây phát triển mà còn để kháng bệnh. Để tăng cường canxi cho đất, bạn có thể sử dụng phân bón bột xương hoặc một loại phân bón giàu canxi dùng cho trồng cà chua.

Ngoài canxi, có thể sử dụng thêm phân bón giàu nitơ. Tuy nhiên, không sử dụng phân bón chất lượng thấp và rẻ tiền vì chúng tích tụ thành các tinh chất có hại. Bất cứ khi nào sử dụng phân bón hóa học, hãy giảm liều lượng ít nhất một phần ba so với quy định.

Silver Dragon cần được bón phân thường xuyên, khoảng hai tháng một lần. Nhu cầu dinh dưỡng của cây còn được lấy từ những chất hữu cơ bổ sung vào giá thể đất như phân chuồng, phân trộn, lớp phủ, v.v.

Cách nhân giống cây Alocasia Silver Dragon

Phương pháp nhân giống Alocasia Baginda Silver Dragon chính là tách cây.

Cây trưởng thành Silver Dragon có rất nhiều cây con ở gốc và nhiều hành con (chồi non) dưới đất. Có thể nhân giống bằng cách tách các cây con và hành con.

Tốc độ phát triển của cây Alocasia Silver Dragon

Kích thước Alocasia Silver Dragon nhỏ gọn so với các loài khác trong chi. Rồng bạc trưởng thành cao khoảng 0,5 mét. Lá có thể dài đến 15 cm và rộng khoảng 5 đến 8 cm.

Khi được trồng vào đất, Silver Dragon có thể cao hơn và rộng hơn tùy thuộc vào môi trường sống và chất dinh dưỡng trong giá thể đất.

Các Rồng bạc non thường được trồng trong nhà kính để duy trì tốt độ ẩm. 

Hoa Silver Dragon kích thước nhỏ bé so với những chiếc lá hùng vĩ của cây. Những chiếc lá Rồng bạc non có vẻ đẹp thu hút với màu đồng rất khác biệt.

Chậu trồng và cách cắt tỉa

Có thể trồng Alocasia Silver Dragon trong một loại chậu suốt một thời gian dài miễn là rễ cây thoáng khí.

Chậu phù hợp nhất là chậu trồng bằng đất nung. Nếu phải thay chậu hoặc tách cây con, thì thời điểm tốt nhất là đầu mùa xuân hè, khi cây đang trong giai đoạn phát triển.

Silver Dragon không cần cắt tỉa nhiều. Chỉ cần cắt bỏ những lá già héo úa và những chiếc lá méo mó có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng. Phải cắt bỏ những lá bị nhiễm bệnh trước khi bệnh lây lan.

Call Now Button